Những cạm bẫy ứng viên thường sa vào khiến CV kém chuyên nghiệp

Ứng viên dễ sa đà vào việc liệt kê tất cả những kiến thức và thành tích học tập. Điều này sẽ khiến CV hỏng bét và nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ tính chuyên

Tìm Việc Nhanh đã tìm ra những lỗi thường thấy trong các bản CV của ứng viên và nhận thấy có tất cả 5 cạm bẫy ứng viên thường sa đà vào khiến CV hỏng bét. Việc này sẽ làm mất cơ hội việc làm quý giá của ứng viên dù họ có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng giỏi đến cỡ nào.


1. Trình bày thông tin không phù hợp

Nếu như trước đây nhà tuyển dụng có thể chấp nhận việc các CV theo một kiểu chuẩn, thì đối với thị trường lao động cạnh tranh như bây giờ, một CV phù hợp sẽ giúp ứng viên có nhiều cơ hội được chọn hơn. CV là nơi bạn cập nhật những kinh nghiệm, kỹ năng và thể hiện được ưu điểm của bạn trong việc giúp ích cho một công ty.

CV không ổn sẽ thể hiện “ Tôi cần một công việc, xin hãy cho tôi cơ hội”. CV hoàn hảo và thư xin việc tốt sẽ thể hiện “Tôi yêu công ty bạn. Bạn đang có vấn đề cần giải quyết và tôi là người tốt nhất có thể thực hiện nhiệm vụ”. Việc bạn cần làm là thể hiện khả năng phù hợp với công việc, dồn sự tập trung vào công ty chứ không phải vào nhu cầu của bạn. Trình bày thông tin không liên quan sẽ khiến CV hỏng bét.

Trình bày thông tin không liên quan sẽ khiến bạn bị loại
2. Chú tâm yêu cầu của bản thân

Đừng chờ đến khi vào cuộc phỏng vấn thì bạn mới thể hiện mình tốt, mình giỏi. Hãy đọc kỹ thông báo tuyển dụng và ghi chú những yêu cầu cụ thể. Nên chú ý những vấn đề như: Công ty cần những phẩm chất cá nhân nào? Kỹ năng nào là quan trọng nhất? Kinh nghiệm thực tế đóng vai trò gì?.

Ứng viên thường sa đà vào việc chú tâm đến yêu cầu của mình chứ không hiểu chính xác yêu cầu từ nhà tuyển dụng nên dễ khiến CV hỏng bét. Họ thường không tập trung vào các chữ How, What, Where, When khi viết CV và viết dài quá mức, nhồi nhét quá nhiều.

3. Đặt thông tin sai trật tự

Nhiều người săn việc làm lại đem những thông tin cá nhân để ở cuối CV, trong khi phần giới thiệu là phần quan trọng nhất. Nhiều ứng viên còn bỏ qua tuổi, tình hình gia đình và thông tin liên hệ. Những lỗi nhỏ như thế sẽ làm CV hỏng bét.

“Bán năng lực” là mục tiêu sống còn trong thuật viết CV nhưng các ứng viên lại che lấp bằng các bằng cấp, thành tích. Quan trọng nhất trong CV là phần viết về khả năng và bạn cần xác định rõ mức độ chuyên nghiệp của mình. Việc bạn nên làm là khiến nhà tuyển dụng biết việc đầu tư vào bạn là sự lựa chọn tốt nhất.

Đặt thông tin sai trật tự sẽ khiến CV hỏng bét
4. Trình bày quá trình học tập dàn trải

Ứng viên dễ sa đà vào việc liệt kê tất cả những kiến thức và thành tích học tập. Điều này sẽ khiến CV hỏng bét và nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ tính chuyên nghiệp của bạn. Hãy tập trung vào những chi tiết thực tế, nhấn mạnh khả năng và kinh nghiệm phù hợp. Trọng tâm phải được đặt vào thành tích nổi bật và phù hợp chứ không phải vào thời gian học tập.

5. Viết quá nhiều về sở thích

Sở thích không cần thiết phải đưa vào trong CV. Nhưng bạn cần đảm bảo CV của bạn vẫn có một cá tính riêng. Một CV hỏng bét là CV mà bạn cứ trình bày về việc mình sút bóng giỏi, đánh cầu hay,…Có thể nêu những đặc điểm thể hiện thế mạnh cá nhân, khả năng hòa nhập. Hãy gửi kèm cùng CV một lá thư xin việc hiệu quả, thể hiện mong muốn làm việc cho công ty bằng cách làm nổi bật những kỹ năng và mức độ chuyên nghiệp. Nên nhớ là hãy dành 75% bức thư nói về nhà tuyển dụng chứ không phải về bạn. Cuối cùng, hãy xem xét cẩn thận bản CV. CV đã đủ tốt, đủ tích cực và quả quyết chưa? CV có đánh bại đối thủ hay sẽ bị vượt mặt?

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *