Bỏ túi 4 bí quyết thông minh để giữ chân người tài

Một trong những bí quyết , dĩ nhiên rồi, tiền lương xứng đáng là điều cực kỳ quan trọng. Vì cơ bản, bạn là một doanh nghiệp đã hội tụ được

Các doanh nghiệp đang có xu hướng cạnh tranh ngày càng gay gắt trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi hiện nay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần phải có chính sách thu hút nhân sự chủ chốt, nhân sự chất lượng cao. Thế nhưng, tuyển được người tài là một chuyện, giữ được người tài lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực TP. Hồ Chí Minh, trước đây, khi mức độ tăng lương dưới 30%/năm, người tài đã nghĩ đến chuyện “ra đi”, thì ngày nay con số đó có thể tăng lên 50%/năm. Thậm chí, nhiều người làm trong các ngành có thời gian và công việc linh động như truyền thông, thiết kế… cho biết họ khi chuyển sang công việc mới, họ thường không chắc chắn lắm đến việc làm lâu dài tại doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cho thể hiện được tương lai phát triển, chính sách đào tạo lâu dài,… mang lại cho nhân viên sự an toàn thì mới mong giữ chân họ được lâu dài.

4 bí quyết nhỏ để

1. Khả năng lãnh đạo

Nhà lãnh đạo chính là mắc xích quan trọng kết nối nhân viên với nhau, tạo đà cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Người có khả năng lãnh đạo tốt sẽ truyền hơi thở nhiệt huyết cho tất cả các nhân viên còn lại. Nhiều ứng viên cho rằng lý do để họ đầu quân cho một công ty nào đó không phải là một mức lương ổn mà là một vị sếp tốt. Họ kỳ vọng vào những điều mà nhà lãnh đạo có thể mang lại cho họ khi lựa chọn gắn bó với công ty.

2. Tạo một môi trường làm việc lành mạnh

Môi trường lành mạnh là một trong những yếu tố mà người nhân viên giỏi quan tâm. Do đó, một trong những bí quyết giữ chân người tài chính là mang lại cho họ niềm cảm hứng làm việc vô tận từ không gian, sự công bằng, tính chuyên nghiệp và một sự cạnh tranh cần thiết cho nhân viên. Không có người tài nào muốn giới hạn bản thân trong một chiếc hộp nhỏ hẹp, mà nơi đó tài năng của họ bị hạn chế, hoặc bị ganh ghét, hoặc không được đánh giá cao bởi những người xung quanh.

3. Tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên môn

Những người nhân viên giỏi thường sẽ rất có hứng thú với các chương trình đào tạo do công ty tổ chức – nơi mà họ được học hỏi nhiều điều bổ ích khác mà không phải… trả phí. Những kiến thức mà doanh nghiệp mang lại cho họ là những kiến thức được gom nhặt từ thực tế, là những cọ sát, những kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước. Đó không phải là điều mà họ có thể dễ dàng học hỏi được ở bên ngoài.

Các chương trình huấn luyện, đào tạo chuyên môn là rất cần thiết cho nhân viên
Nhiều doanh nghiệp thờ ơ với việc này vì cho rằng họ sẽ phải trả 1 khoản phí khá cao trong khi kết quả chưa hẳn sẽ mỹ mãn như mong đợi. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, những doanh nghiệp lớn đã thành công rực rỡ khi thu hút được nhiều ứng viên sáng giá nhờ các khóa học này, điển hình như Unilever, Maersk, IBM, Holcim, Saigon Coop…

4. Một mức lương xứng đáng

Một trong những bí quyết giữ chân người tài, dĩ nhiên rồi, tiền lương xứng đáng là điều cực kỳ quan trọng. Vì cơ bản, bạn là một doanh nghiệp đã hội tụ được 3 điểm trên nhưng lại không sẵn sàng trả họ 1 mức lương tốt thì họ có quyền để từ chối bạn.

Trong bối cảnh kinh tế còn chập chững phục hồi, các doanh nghiệp vẫn sẵn sàng trả một khoản chi phí cao để giữ chân những người thạo việc. Vì thế, việc xem xét đến nguyện vọng của người tài trong việc có một khoản thu nhập xứng đáng, cũng như khả năng thăng tiến cùng những phúc lợi kèm theo cũng là điều doanh nghiệp nên nghiêm túc thực hiện.

Trên đây là 4 bí quyết giữ chân nhân tài mà doanh nghiệp có thể tham khảo áp dụng để những nhân viên giỏi phát huy được năng lực của mình cống hiến cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà quản lý, nhà tuyển dụng cũng có thể xây dựng nhiều ý tưởng, chính sách mới để thu hút được ngày càng nhiều nhân tài đến với mình.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *