5 kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng online từ các nhà báo

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng cũng nên là người nắm trong tay hồ sơ ứng viên của mình trước khi có một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, việc nghiên cứu

1. Tạo môi trường thoải mái

Đứng ở vị trí là ứng viên, rất nhiều người cảm thấy lo sợ vì họ sẽ không biết nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các tình huống gì cho mình, chính điều đó đã tạo ra cho họ tâm lý không thoải mái khi trả lời, thậm chí mất tự tin và không thể trình bày hết khả năng mà mình vốn có. Do đó, tạo một môi trường phỏng vấn thoải mái là một trong những điều kiện cần thiết mà người tuyển dụng cần phải biết.

Theo như chia sẻ của Houston – người từng làm Giám đốc điều hành của Investigative Reporters and Editors trong 10 năm cho biết, ông chuộng cách vừa đi vừa trò chuyện vì nó tạo cảm giác thoải mái cho người được phỏng vấn. Theo ông, việc vận động như vậy giúp cơ thể thả lỏng, khiến nhân vật cởi mở hơn.

Hoặc nếu hoàn cảnh không cho phép, bạn có thể đi bộ cùng ứng viên một đoạn đường ngắn từ cổng vào trong văn phòng, hoặc từ tiệm cà phê đến văn phòng là đủ để bạn tạo ra một cuộc phỏng vấn ngắn. Nói tóm lại, cách tiếp cận gần gũi với ứng viên vẫn là một trong những hướng tiếp cận nên được áp dụng.

2. Đặt câu hỏi như một phóng viên

Tisha Thompson, một phóng viên điều tra nổi tiếng của kênh NBC – 4 (Washington) cho biết, nếu bạn hỏi một câu hỏi gồm 2 phần thì ứng viên sẽ luôn chọn phần dễ hơn để trả lời. Vì thế, hãy chắc rằng bạn chỉ hỏi duy nhất một ý tại một thời điểm.

Đồng thời, bạn không nên đưa ra câu trả lời trước khi đặt câu hỏi. Ví dụ: Nếu bạn đang tuyển dụng một nhân viên quan hệ công chúng, thì nên hỏi: “Yếu tố nào tạo nên một nhà quan hệ công chúng giỏi?” thay vì hỏi “Một nhà quan hệ công chúng giỏi là người rất linh hoạt và năng động. Bạn có kinh nghiệm thực tế nào thể hiện điều đó không?”.

Cô cũng chia sẻ những nguyên tắc phỏng vấn cơ bản khác như: Tránh hỏi những câu mang tính chất Đúng/Sai, lắng nghe cẩn thận và đừng ngắt lời ứng viên giữa chừng. Đồng thời, bạn sẽ khai thác được những thông tin giá trị hơn bằng cách đề nghị họ kể những câu chuyện hơn là yêu cầu họ trả lời câu hỏi một cách cứng nhắc.

3. Làm rõ thông tin sai sự thật

Đôi khi những phóng viên phải dùng những mưu mẹo của mình mới tìm ra sự thật ẩn giấu đằng sau những vấn đề mà họ cần tìm hiểu. Chính vì vậy mà, nhà tuyển dụng cũng cần phải tỉnh táo trước những câu trả lời của ứng viên vì không phải ứng viên nào cũng có thể nói sự thật về bản thân mình. Cái họ thể hiện cho bạn thấy chỉ là những cái mà bạn muốn họ thấy mà thôi.

Do đó, nếu bạn nghi ngờ ứng viên của mình không thành thật, Houston khuyên bạn nên đặt một câu hỏi nhưng lại ở 3 khiến cạnh khác nhau.

“Nếu có ai đó đang nói dối hoặc tìm cách né tránh câu hỏi thì sẽ rất khó để họ có thể kể 3 lần cho cùng một câu chuyện”, ông cho biết.

Nếu có ai đó đang nói dối hoặc tìm cách né tránh câu hỏi thì sẽ rất khó để họ có thể kể 3 lần cho cùng một câu chuyện
4. Nghiên cứu hồ sơ ứng viên

Một trong những chia sẻ của Michael J. Berens, phóng viên điều tra của tờ Chicago Tribune và là người đoạt Giải thưởng báo chí Pulitzer năm 2012 rằng việc dành thời gian nghiên cứu thông tin sẽ giúp bạn đặt câu hỏi tốt hơn và tối thiểu hóa thời gian buổi phỏng vấn, bởi bạn sẽ không có đủ thời giờ để nghe người khác kể tiểu sử bản thân.

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng cũng nên là người nắm trong tay hồ sơ ứng viên của mình trước khi có một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, việc nghiên cứu thông tin này không chỉ đơn giản là đọc sơ yếu lý lịch của nhân vật, mà còn rất nhiều yếu tố khác, nếu như bạn muốn buổi phỏng vấn của mình thật sự suôn sẻ và có kết quả tốt thì hãy đầu tư tìm hiểu và nắm rõ hồ sơ ứng viên.

Còn với Tisha Thompson, cô cho biết trước khi bước vào một cuộc phỏng vấn, cô luôn tìm đọc mọi thông tin có thể biết trước được thông qua mạng xã hội, hồ sơ của họ trên LinkedIn hay bất cứ thông tin nào có liên quan.
Houston đưa ra lời khuyên: “Hãy tìm hiểu nhân vật nhiều hơn nữa để biết họ là ai”.

5. Đừng tin những thứ bạn đọc

Trong giai đoạn chuẩn bị phỏng vấn, Berens cho biết ông đã đọc rất nhiều các hồ sơ, tiểu sử nhân vật mà phần lớn thông tin ghi trong đó đều từ mức phóng đại đến bịa đặt hoàn toàn. Đó là lý do tại sao Berens luôn xác minh mọi thông tin có thể, bao gồm cả việc kiểm tra bằng cấp.

“Thứ mà tôi thực sự xem xét cẩn thận chính là những thông tin thể hiện sự tuyệt đối. Ví dụ: Tôi là người tuyệt vời nhất, tôi giỏi nhất, tôi là số 1,… Bất cứ ai nói những câu như vậy đều khiến tôi phải kiểm tra lại kĩ càng”, ông nói.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *