3 sai lầm lớn nhất khi đổi nghề cần quan tâm

Không ai có thể dễ dàng đổi nghề một cách thuận buồm xuôi gió, chính vì vậy nếu bạn nhận ra mình đã rơi vào trạng thái bi quan thì cũng là điều hết

1. Loay hoay không biết làm gì?

99% những người muốn đổi nghề đều mắc phải sai lầm này. Chúng ta luôn không tin tưởng vào quyết định của mình và luôn hoài nghi vào những gì mình muốn. Đây chính là một trong những bước cản lớn để bạn có thể chạm được mục tiêu của mình. Sai lầm này diễn ra như sau: trong đầu bạn xảy ra ý định muốn chuyển sang nghề quản trị kinh doanh. Ban đầu bạn rất háo húc vì quyết định này, bạn say mê về nó và hình dung ra tương lai của mình.


Nhưng sau đó, thay vì lại tiếp tục nuôi hy vọng bạn lại hoài nghi chính bản thân mình rằng liệu mình có thích hợp với ngành này không, mình có đủ những kỹ năng cần thiết để cạnh tranh với những đối thủ khác hay không, mình có thật sự có tương lai với ngành này và công ty mới có đủ môi trương để mình trải nghiệm ngành này hay không? Đặt bên cạnh đó, rất nhiều người xung quanh than vãn về chính ngành này, làm nhiều, mệt nhiều, quản lý mất thời gian và không có thời gian cho những việc khác. Và cuối cùng, bạn thở dài gạch nó ra khỏi những sự lựa chọn của mình. Bạn trấn an lại, đi tìm một ngành khác, tuy nhiên bạn lại bắt đầu rơi vào vòng tròn đó một lần nữa và hoang mang vì thật sự không biết đầu mới là ngành bạn muốn hướng đến.

Chúng ta luôn không tin tưởng vào quyết định của mình và luôn hoài nghi vào những gì mình muốn
Sai lầm này diễn ra bởi vì bạn không có một kế hoạch cụ thể cho mục tiêu của mình. Chỉ nghĩ trong đầu những gì bạn muốn và có thể xảy ra và hoàn toàn không kiệt kê ra những gì cần thiết nhất để bạn hướng đến ngành nghề này. Do đó giải pháp để thoát khỏi tình trạng này là bạn thôi tưởng tượng mà hãy bắt tay lên kế hoạch và hành động vì những gì bạn muốn, thử nghiệm những ý tưởng của bạn trong thế giới thực tại và tìm sự hỗ trợ, giúp đỡ từ những người xung quanh. Hãy làm sáng tỏ nhất những gì có thể về cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ như thế nào nếu bạn bắt đầu với công việc mới này để bạn càng thêm có động lực cho hành trình đổi nghề mà bạn đang hướng đến.

Bằng cách này, bạn sẽ hiểu chính xác hơn về việc liệu mình có đi đúng hướng hay không. Thêm vào đó, bằng cách kết nối với mọi người trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm, bạn sẽ thiết lập cho mình được một hệ thống các mối quan hệ cho công việc mới.

2. Lẫn lộn giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Muốn đổi nghề, vậy khi đổi nghề rồi bạn muốn làm gì và làm như thế nào? Hầu hết ai cũng sẽ rơi vào trạng thái bối rồi không xác định được đích thật sự cần phải đến. Chúng ta đều biết rằng bản thân đều muốn có một sự thay đổi nào đó trong công việc, nhưng cũng hiểu rằng không thể ngay lập tức nhảy sang một lĩnh vực mới mà không có sự chuẩn bị nào cả. Do đó, việc chuyển nghề cần phải có một khoảng thời gian gian. Có thể bạn phải bắt đầu lại bằng một con số 0, đi học trỏ lại và làm việc ở vị trí thấp nhất để lấy kinh nghiệm , hoặc thậm chí bạn không nhận được một mức lương thưởng nào cả và phải trải qua những đắng cay, thách thức lớ n hơn trong trường hợp bạn phải tự mình đứng ra kinh doanh.

Khi đang ở trong tình trạng chuyển tiếp này, khi mọi chuyện diễn ra không như ý bạn muốn thì bạn sẽ làm gì để vực dậy bản thân mình hay từ bỏ ước mơ nghề nghiệp vì đã có quá nhiều khó khăn như vậy. Câu trả lời luôn luôn là “không”. Đừng để bản thân mình lại một lần nữa rơi vào trạng thái hoang mang, loay hoay đi tìm định hướng. Chuyển nghề đồng nghĩa với việc bạn tiến tời từ bỏ công việc hiện tại và xây dựng một sự nghiệp mới như hai nhiệm vụ riêng lẽ và đôi khi bắt đầu chúng với một bàn tay trắng. Trước hết, hãy xây dựng cho mình một một tiêu ngắn hạn là tìm một công việc phù hợp với bạn. Sau đó, giải quyết vấn đề dài hạn là tiến tới thay đổi đường đi nghề nghiệp của bạn. Chuyện nghề nghiệp là một chặng đường dài hơi, bạn có thể nhìn thấy một cái đích rất ra về tương lai của mình mà bạn muốn đạt được. Tuy nhiên, để đi đến cái đích đó bạn cần phải có những mục tiêu ngắn hạn từng giai đoạn thì mới bền vững một chặng đường để chạm đến cái đích cuối cùng. Đừng từ bỏ ngay cả khi có quá nhiều trắc trở, vì một khi quyết định đổi nghề dù sớm hay muộn bạn cũng phải đối mặt với những thử thách khó khăn hơn là khi bạn yên vị với công việc cũ.

Hãy xây dựng cho mình một một tiêu ngắn hạn là tìm một công việc phù hợp với bạn
3. Rơi vào bẫy bi quan

Không ai có thể dễ dàng đổi nghề một cách thuận buồm xuôi gió, chính vì vậy nếu bạn nhận ra mình đã rơi vào trạng thái bi quan thì cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu không giúp bản thân vượt qua được giai đoạn này bạn thật sự sẽ không có một cuộc chuyển nghề thành công như bạn mong muốn. Suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những hành động và quyết định của bạn. Nếu bạn luôn luôn suy nghĩ trong đầu rằng: “Sẽ không có ai nhận mình”, thì bạn sẽ không còn tự tin muốn nộp đơn xin việc ở bất cứ đâu nữa.

Những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến quyết định và sự tiến bộ của bạn. Thứ nhất, bản cảm thất mệt mỏi, mắc kẹt và tuyệt vọng trong chính hành động của mình. Thứ hai, bạn không thực hiện hành động nào để hướng đến mục tiêu của mình. Việc bạn cần làm để thoát ra khỏi tình trạng này đó là dừng suy nghĩ lại và lưu ý những gì mình đang nghĩ. Hãy viết ra giấy những suy nghĩ đó và xem nó đã ảnh hưởng đến những hành động và quyết định cảu bạn như thế nào. Bằng cách này bạn sẽ bớt bị ảm ảnh bới lối suy nghĩ không có lợi. Sau đó, hãy cố gắng tìm hướng giải quyết hoặc phương tiện nào đó có thể giúp bạn cảm thấy có nhiều sức mạnh và động lực phấn đấu nhất. Đừng suy nghĩ rằng “mình không đủ kinh nghiệm cho công việc này” thành “mình có thể học hỏi để cải thiện tốt hơn kỹ năng để phù hợp với công việc này”. Tập suy nghĩ lạc quan tránh trường hợp bạn lại rơi vào những tình huống khó khăn hơn nữa.

Tóm lại, đổi nghề tuy sẽ yêu cầu ở bạn rất nhiều sự can đả và thử thách, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đổi nghề một cách thuận lợi nếu bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để thử nghiệm và đối mặt với những thử thách và những điều mới mẻ với một cách nhìn tích cực và lạc quan nhất.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *